Cây chỉ cụ hay Hovenia Dulcis thực nghiệm tác động đối với gan, bệnh tiểu đường

Cây chỉ cụ hay Hovenia Dulcis và các thực nghiệm tác động đối với gan, bệnh tiểu đường

Tên Latin: Hovenia Dulcis THUNB

Hovenia Dulcis là gì?

Hovenia Dulcis, raisin hay nho khô phương đông là cây có khả năng phát triển mạnh mẽ được tìm thấy ở Châu Á, đông trung quốc và Hàn quốc tới dãy Himalaya (độ cao 2000m) với điều kiện phát triển lý tưởng ở môi trường nhiều nắng và đất cát ẩm. Cây thường được dùng làm cây cảnh cho nhiều quốc gia với trái cây ăn trực tiếp được.

Cây chỉ cụ hay Hovenia Dulcis phân phối nhiều ở Nhật Bản, Trung quốc, Bắc triều tiên, vùng núi phía bắc Việt Nam. Nó cũng được coi như thực vật ngoại lai xâm lấn nhiều vào rừng nhiệt đới ở Nam Mỹ và Tanzania, Mỹ, Úc, New zealand, Trung Phi.

Hovenia dulcis là cây gì

Hovenia có nhiều tên gọi đồng nghĩa như: Hovenia dulcis THUNB, Hovenia acerba – Lindl, Hoveni inequalis – DC, Hovenia dulcis Thunb ex Muray.

>>Xem thêm: Hovenia Dulcis là cây gì?

Cách sử dụng phổ biến trên thế giới

Với quả có vị ngọt ngào, mùi thơm như mật, để khô có vị như nho khô, có thể nấu chín hay ép ra mật. Các nước trên thế giới thường chiết xuất quả hovenia, cành và lá non rồi cô đặc sử dụng làm rượu vang hay như 1 loại thay thế mật ong, kẹo.

Người ta tìm thấy trong hovenia dulcis có một glycoside như hodulcine có hoạt tính chống ngọt và ampelopsin là một flavanonol có công dụng bảo vệ gan.

Gỗ cây hovenia khá tốt và cứng thường được dùng trong xây dựng và chế tạo đồ nội thất cao cấp.

Vào tháng 12 năm 2008 Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hàn quốc đã thông qua nghiên cứu về Hovenia Dulcis cụ thể: Các chiết xuất từ Hovenia Dulcis (헛개 나무) có thể giúp bảo vệ và phục hồi gan trước tác động của các hợp chất có nguồn gốc từ rượu, thành phần chính tác động là Quercetin với khả năng chống viêm chống oxy hóa.

Và Hàn quốc cũng là 1 trong những nước đầu tiên đẩy mạnh phát triển trồng loại dược liệu này, đi kèm là các sản phẩm thương mại thực phẩm chức năng có chứa chiết xuất từ Hovenia như có dòng sản phẩm sữa Kupffers với 2. 460 mg chiết xuất Hovenia Dulcis.

Các công trình nghiên cứu mới về Hovenia vẫn tiếp tục, cụ thể hợp chất Duhydromyricetin chiết xuất từ hovenia dulcis đang được nghiên cứu như một chất giúp phân giải cồn và hỗ trợ điều trị nghiện rượu.

Thực nghiệm tác động đối với gan của Hovenia Dulcis

Cây chỉ cụ hay Hovenia Dulcis thực nghiệm tác động đối với gan, bệnh tiểu đường

Hovenia dulcis (cây chỉ cụ) có chứa dihydromyricetin (Ampelopsin) một hợp chất được dùng như thuốc chống alcohol và say xỉn, ở một vài nghiên cứu các nhà khoa học đã ghi nhận sử dụng trước khi uống rượu giúp giảm mức độ tuần hoàn của rượu trong máu.

Một vài báo cáo nghiên cứu cụ thể:

– Nghiên cứu tác dụng bảo vệ gan của quả hovenia dulcis thunb trước các tổn thương được tạo ra bởi hóa chất: Sử dụng methanol gây tổn thương gan ở chuột nhắt kết hợp điều trị bằng chiết xuất hovenia cho thấy các hoạt động bảo vệ gan chống lại độc tính CCI4 và tổn thương gan do D-galactosamine (D-Gain) / lipopolysaccharide.

Nghiên cứu này cho thấy tác động bảo vệ gan đáng kể của cây hovenia dulcis trước tác hại của rượu, phân tích cho thấy hợp chất chịu trách nhiệm chính của hoạt động này là ampelopsin hay còn gọi là dihydromyricetin.

– Nghiên cứu khả năng giảm tổn thương từ ethanol trên chuột: Sử dụng ethanol (50%, v/v, 10ml kg-1) lên chuột đực trong 6 tuần gây tổn thương gan với chỉ số gan gia tăng đáng kể (P<0.01) aspartate transaminase (AST), alanine transaminase (ALT) , gamma glutamyl transferase (γ-GT) trong huyết thanh, mỡ hóa lipid trong gan (LPO).

Ngược lại chuột sử dụng kết hợp ethanol và chiết xuất hovenia hoặc dung dịch lên men từ Hovenia (10ml kg-1 bw) giúp giảm hoạt động các enzyme (AST, ALT, γ-GT) giảm nồng độ triglyceride (TG) và cholesterol toàn phần (TCH) trong huyết thanh, TG và LPO

Quan sát mô sinh học trong gan kết luận chuột kết hợp dùng Hovenia có tình trạng gan tốt hơn với các thành phần chống oxy hóa có hàm lượng glutathione cao hơn, superoxide dismutase (T-SOD), catalase (CAT) và peroxidase glutathione (GSH-Px) cao hơn.

Thực nghiệm ampelopsin (chiết xuất từ Hovenia) ức chế ung thư biểu mô tế bào ở gan.

Nghiên cứu thực nghiệm trên chuột nhắt sử dụng phương pháp anti – angiogenic (quá trình tái tạo mạch máu trong ung thư) với xét nghiệm MTT sự gia tăng tế bào màng trong, xét nghiệm nồng độ yếu tố tăng trưởng mạch máu nội mô (VEGF) và yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi cơ (BFGF) từ biểu mô tế bào ung thư bạch cầu ở người Bel-7402.

Ampelopsin có khả năng ức chế sự gia tăng các tế bào màng trong động mạch chủ với nồng độ 6,4 -51,2 micro g/m, nồng độ ức chế IC50 (50%) là 22,0 ± 4,0 microg / ml Xét nghiệm ELISA cho thấy điều trị bằng 12,8 microl / m1, 25,6 microl / ml và 38,4 microg / ml ampelopsin đã gây ra sự ức chế sản xuất VEGF trong tế bào Bel-7402.

Sau khi sử dụng 12,8 micro g/ml Ampelopsin, nồng độ VEGF và bFGF suy giảm đã được quan sát thấy bằng cách nhuộm màu hóa học miễn dịch. Nồng độ VEGF và sự bài tiết BFGF bởi các tế bào Bel-7402 thấp hơn sau khi điều trị ampelopsin như thể hiện bằng đo dòng chảy cytometry. Tỷ lệ ức chế ampelopsin đối với sự phát triển của khối u cấy ghép ở chuột nhắt lần lượt là 24,3%, 41,4% và 45,75 % ở liều 100 mg/kg, 150 mg/kg và 200 mg/kg.

Ampelopsin là một chất ức chế mạnh mẽ sự biểu hiện và sản xuất của VEGF và BFGF trong tế bào ung thư biểu mô tế bào ác tính (Một trong những dạng ung thư gan phổ biến nhất) tế bào ở người Bel-7402, và có thể là một chất anti – angiogenic (chống tái tạo mạch máu) hứa hẹn.

Thực nghiệm bệnh tiểu đường (đái tháo đường) và Hovenia Dulcis

Hovenia dulcis thunb một loại cây mọc phổ biến ở Đông Á đã được chứng minh là có hiệu quả bảo vệ gan, kháng khuẩn, bảo vệ thần kinh, chống oxy hóa. Thực nghiệm đánh giá hoạt động chống oxy hóa của Hovenia dulcis ở chuột bị tiểu đường do sử dụng Streptozotocin (STZ, dùng trong chống phân chia tế bào nhưng gây tổn hại tế bào tụy sản xuất insulin) bằng cách sử dụng các liều chiết xuất hovenia có hàm lượng khác nhau.

Kết quả cho thấy liều (70%) có hoạt tính chống oxy hóa hiệu quả nhất giúp tăng SOD và giảm MDA iNOS một cách đáng kể. Điều này cho thấy chiết xuất Hovenia Dulcis có hoạt tính chống tiểu đường đáng kể, liều lượng ước tính trên người: 1.400mg cho một người 68kg, 1.800mg cho một người 90kg, 2.300mg cho một người 110kg.

Độ an toàn và tác dụng phụ của Hovenia Dulcis Thunb

Nhiều nghiên cứu thực nghiệm cho thấy không tìm ra tác dụng phụ nào liên quan đến liều uống 22g/kg ở chuột cao hơn 36 lần so với liều cao nhất được kiểm tra.

Sản phẩm nước bổ gan hovenia hàn quốc

 

 

 

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *