Hovenia Dulcis là cây gì?

Hovenia Dulcis là một loại cây gỗ phân bố phổ biến ở Châu Á, ở mỗi nước Hovenia được gọi với các cái tên khác nhau như: Nhật Bản gọi là cây raisin, Trung quốc gọi là quả trường thọ, ở Việt Nam gọi là khúng khéng – vạn thọ – kê trảo hay chỉ cụ phân bố nhiều ở Cao bằng Lạng sơn.

Cây phân bố rải rác từ dãy Himalaya đến đông Trung quốc, bán đảo Triều tiên, Thái Lan, Việt Nam và được các nước du nhập như một loại cây cảnh, ở Braxin cây Hovenia xâm thực nhiều vào các khu rừng nhiệt đới.

Thông tin về cây Hovenia Dulcis

Cây Hovenia Dulcis là cây gỗ cao từ 10 đến 30 mét tên khoa học là Hovenia dulcis Thunb thuộc họ Táo ta Rhamnaceae rất ưa nắng và đất cát đất ẩm. Cành non có lông và nốt sần, lá mọc so le, cuống dài, phiến lá hình trứng nhọn có răng cưa ở mép lá, trên lá có 3 đường gân lớn tỏa xuống, phiến lá dài 10 đến 15 cm, rộng 5 đến 9 cm.

Cây chỉ cụ “Hovenia” có hoa màu trắng hay xanh nhạt mọc như kim ở kẽ lá hoặc đầu cành, quả hình tròn tuy nhiên khi chín các cuống mang quả phồng to lên màu hồng nhạt vị ngọt ăn như nho khô.

Hoa của cây hovenia dulcis

Trước năm 1952 trên thế giới chưa phát hiện ra loại cây này, từ năm 1955 cây chỉ cụ bắt đầu xuất hiện trong các tài liệu “Thảo dược” của Petelot A với vị trí phân bố ghi trong đó là Trung quốc và bắc Việt Nam.

Phân bố Hovenia trên thế giới

Ở Việt Nam, người ta dùng quả cây Hovenia làm thuốc với tên gọi là chỉ cụ tử, còn phần thân cây được bào mỏng phơi sấy khô gọi là khúng khéng.

Ở Thái Lan Hovenia dulcis tự nhiên khá ít thường tìm được ở các thung lũng độ cao 1075 đến 1250 m gần các khu vực nguồn nước. Tuy nhiên Thái lan đang sử dụng cây Hovenia như một loại cây phục hồi trồng rừng với tốc độ mọc cao 6 m trong 3 năm, nó giúp thúc đẩy nguồn sinh học đa dạng như cung cấp thức ăn cho chim và động vật có vú.

Ở Nhật, Trung quốc, Hàn quốc Hovenia được trồng phổ biến để sử dụng như một loại thảo dược đông y giúp điều trị các bệnh như: nhiễm ký sinh trùng, sốt, nhuận tràng, gan, chống nôn.

Thành phần Hovenia Dulcis

Quả lá cành cây Hovenia có chứa nhiều đường glucozafructoza, saccrosa, muối kali, nitrat, malat

Công dụng Hovenia Dulcis

Cây hovenia dulcis thunb - Cây chỉ cụ - Cây khúng khéng

Quả hovenia có vị ngọt thơm nên còn gọi là nho “khô phương đông” và được sử dụng khá nhiều trong ẩm thực như được ép để chiết xuất thay thế mật ong, chế biến rượu vang hay làm kẹo.

Quả hovenia (chỉ cụ tử) ở Việt Nam được sử dụng như một loại thảo dược chống nôn, giải độc, ngộ độc rượu, bí tiểu, hay khát nước khô cổ với liều sử dụng 3 đến 5gr sắc nước uống một ngày. Phần thân cành lá cũng được sử dụng nhiều vào sắc nước uống để chống nôn chống say rượu.

Sản phẩm từ Hovenia Dulcis

Được nhiều nước trồng với các mục đích khác nhau tuy nhiên xét về nước sử dụng nhiều và phát triển thương mại thì Hàn quốc là nước đứng đầu. Nhận thấy công dụng chống nôn chống say rượu rất mạnh và không hại gan của Hovenia, với nền y học dược liệu cực kỳ phát triển Hàn quốc đã cho trồng rất nhiều loại cây này như là một nguồn dược liệu quý. Các sản phẩm có nguồn gốc chiết xuất từ Hovenia Dulcis chủ yếu là của Hàn quốc, với thành phần chủ yếu là chiết xuất từ quả lá thân của cây Hovenia.

Bổ gan giải rượu hovenia dulcis

Tìm hiểu thêm về các dòng sản phẩm nước bổ gan giải rượu Hovenia Dulcis

Nước bổ gan giải rượu Hovenia Dulcis có công dụng chủ yếu là trung hòa độc tố trong rượu giúp không bị nhức đầu, khô miệng ợ chua buồn nôn, giúp giảm say rượu, trung hòa nhanh rượu trong máu ở não. Đặc biệt không giống các viên giải rượu thường gây hại cho gan dạ dày, Hovenia là thảo dược tự nhiên không có tác dụng phụ và cũng hỗ trợ bảo vệ dạ dày trước sự tàn phá của rượu. Sử dụng chiết xuất từ Hovenia cũng giúp giảm thiểu độc tố trong rượu giảm nguy cơ ngộ độc rượu.

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *