Tác dụng của cao hồng sâm hàn quốc

Cao hồng sâm ngày càng được sử dụng nhiều bởi sự tiện lợi khi sử dụng và cũng bởi những hiệu quả của nó với sức khỏe con người.

Nhiều người mặc dù sử dụng cao hồng sâm thời gian dài nhưng vẫn không biết chính xác tác dụng của cao hồng sâm và thậm chí còn hiểu sai lệch về công dụng của nó. Trước những thông tin không đồng nhất sao chép biến tấu sai lệch nhiễu loạn thông tin trên bạn, hi vọng bài viết này sẽ giúp củng cố chuẩn hóa lại thông tin giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về tác dụng của cao hồng sâm.

Nhân sâm hàn quốc

Chắc hẳn bạn đã từng được tư vấn là:

✅ Cao hồng sâm không tốt cho người huyết áp cao

✅ Ung thư đừng dùng cao sâm vì bệnh sẽ nặng hơn nhanh hơn

✅ Trẻ tuổi thì dùng cao sâm làm gì, cao sâm chỉ dành cho người già

✅ Cao sâm này là cao thiên sâm người huyết áp mới uống được.

Đó chỉ là một số những thông tin tư vấn bạn có thể sẽ gặp phải, trước khi làm rõ các vấn đề trên và chuẩn hóa lại tác dụng của cao hồng sâm chúng ta sẽ tìm hiểu nguồn gốc cao hồng sâm và phân loại.

Cao hồng sâm là gì?

Cao hồng sâm là gì

Hồng sâm là sản phẩm chế biến từ sâm tươi 6 năm tuổi chất lượng tốt được trải qua quá trình hấp sấy phơi nắng mặt trời 8 đến 9 tháng. Màu sắc sâm tươi chuyển dần từ trắng sang hồng nâu khi sấy khô màu nâu sẫm, chất lượng hồng sâm tốt hơn sâm tươi với saponin lên tới 30 so với 15 ở sâm tươi.

Cao hồng sâm là 1 dòng sản phẩm chiết xuất từ hồng sâm, hồng sâm được xay cô đặc ở nhiệt đồ phù hợp loại bỏ tạp chất sau đó chế biến khử trùng và đóng hộp. Một số công ty có nhà máy hiện đại dây truyền cao cấp hơn có thể chiết tách riêng hàm lượng saponin quan trọng trong hồng sâm bằng phương pháp ly tâm để cho ra đời các sản phẩm cao cấp hơn với hàm lượng saponin quan trọng vượt trội.

Các dòng sản phẩm cao hồng sâm

Thị trường dược liệu hàn quốc rất phát triển đặc biệt là trồng nhân sâm và các thảo dược phụ trợ, điều đặc biệt thú vị là các nông trại cá nhân cũng có thể cho ra đời các sản phẩm riêng mang thương hiệu của mình. Nguồn gốc cao sâm hàn quốc có 2 nguồn chính:

  • Nguồn từ các nông trại đặt hàng riêng nhờ chế biến từ các nhà máy lớn: Ở nguồn này sản phẩm cao sâm thường ở dạng thô tức thường là nguyên củ hồng sâm xay chế biến thành cao sâm với thông số hồng sâm thường là 70mg/g”chỉ số trung bình trong hồng sâm”. Ưu điểm của nguồn này là giá rẻ và thường sử dụng trong nội địa hàn quốc nếu có ở nước khác chủ yếu là hàng xách tay. Tất nhiên nhược điểm nguồn cao hồng sâm này là chất lượng không ổn định vì nguồn sâm tươi khó có thể kiểm soát chặt.
  • Nguồn từ các nhà máy công ty lớn: Ở nguồn này các nhà máy công ty chuẩn hóa kiểm soát nguồn nguyên liệu riêng của họ và dây chuyền chế biến. Những nhà máy đầu tư R&D nhiều cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng cao hơn thường là chiết tách riêng các saponin Rb1 Rg1 Rg3. Ưu điểm của nguồn này là chất lượng ổn định, độ an toàn cao, sản phẩm chiết tách dùng tốt hơn loại nguyên củ xay. Nhược điểm tất nhiên là giá thành sẽ cao hơn so với hàng nông trường.

Sau đó người ta sử dụng chiết xuất hồng sâm để tạo ra các sản phẩm cao hồng sâm lưu hành trên thị trường, sử dụng hũ sứ hoặc lọ thủy tinh. Đây chính là yếu tố quyết định đến các tác dụng khác nhau của cao hồng sâm, nguyên nhân là do quá trình chế biến có thể để nguyên chất hoặc bổ sung thêm chiết xuất các loại thảo dược phụ khác.

Cao hồng sâm hàn quốc

>>Xem thêm: Nhận biết các dòng sản phẩm cao hồng sâm hàn quốc.
>>Xem thêm: Bảng giá hồng sâm hàn quốc 2017 mới nhất.
>>Xem thêm: 5 lưu ý khi mua nước hồng sâm hàn quốc.

Tác dụng hay công dụng cao hồng sâm

Một lưu ý quan trọng khi chọn mua cao hồng sâm để sử dụng là hãy biết chính xác hàm lượng hồng sâm có trong cao sâm, mặc dù thành phần lọ cao đa phần là tiếng Hàn quốc nhưng vị trí ghi hàm lượng hồng sâm thường sẽ có các thông số về hồng sâm như 70 mg/g hoăc rb1 rg1 rg3 ..mg/g chỉ số % sau thông số này chính là để chỉ hàm lượng hồng sâm.

1.Tăng cường trao đổi chất trong cơ thể

Chúng ta thường nghe những câu chuyện đại loại như ngậm lát sâm làm việc không biết mệt mỏi hay sử dụng sâm giúp nâng cao sức bền, mặc dù sâm có hàm lượng calo rất thấp vậy nguyên nhân đâu. Về bản chất hồng sâm không hề cung cấp năng lượng giúp cung cấp nguyên liệu cho các cơ quan hoạt động, tuy nhiên khi sử dụng hồng sâm các saponin và non saponin giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể từ các mô dự trữ ở gan hay mỡ tích lũy trong cơ thể. Điều này giúp quá trình bổ sung năng lượng không bị gián đoạn tế bào cơ hay các tế bào khác luôn luôn được cung cấp năng lượng kịp thời.

Chính vì thế ở những người không sử dụng hồng sâm sau khi vận động 1 thời gian ngắn sẽ thấy mỏi mệt thở gấp vì quá trình trao đổi chất không theo kịp tiêu hao năng lượng của hệ cơ quan còn ở người sử dụng hồng sâm sẽ lâu mệt mỏi hơn.

Ở các dòng cao hồng sâm 100% với hàm lượng calo thấp quá trình này sẽ diễn ra mạnh hơn so với các dòng cao hàm lượng hồng sâm thấp lượng calo cao. Nếu bạn muốn giảm cân đốt mỡ thừa nhanh thì nên sử dụng cao nguyên chất 100% còn nếu muốn tăng cân kích thích ăn uống thì nên dùng dòng hàm lượng sâm thấp calo cao phối trộn thảo dược.

2.Tác động lên tim và hệ cơ tim

Có nhiều thí nghiệm từ thời Liên Xô về tác động của sâm lên hệ cơ tim, các công trình nghiên cứu riêng rẽ của Liên Xô, Trung Quốc, Nhật Bản đều kết luận sâm có tác động mạnh mẽ lên hệ cơ tim và hệ thần kinh trung ương giúp ổn định nâng cao sức khỏe tim.

Các thí nghiệm về sâm cho thấy khi sử dụng sâm liều cao sẽ giúp hạ nhịp tim còn sử dụng liều thấp sẽ thúc đẩy tăng nhịp tim, các tác động này diễn ra một thời gian ngắn sau đó nhịp tim sẽ dần về ổn định và thường thấy rõ ở các người có thể trạng yếu.

Như vậy việc sử dụng cao hồng sâm đúng liều hoặc phù hợp rất quan trọng đối với người có tim mạch không ổn định. Nếu nhịp tim bạn cao hơn người bình thường (trên 100) có thể sử dụng cao sâm nguyên chất 100% uống đúng liều, còn nhịp tim thấp hơn người bình thường (dưới 60 ở người không chơi thể thao) có thể dùng các dòng cao hàm lượng thấp phối trộn thảo dược.

3.Tác động lên hệ tuần hoàn máu

Cao hồng sâm khi sử dụng thời gian dài giúp lưu thông máu tốt hơn đẩy mạnh máu đến các cơ quan, các hoạt chất saponin trong hồng sâm như Rb1 giúp thúc đẩy tuần hoàn kích thích tái sinh mạch máu ngoại vi. Khả năng này của hồng sâm có thể quan sát trực quan ở những người sử dụng sâm thường xuyên lâu năm với làn da hồng hào khỏe mạnh tràn đầy sức sống.

Khi hệ tuần hoàn hoạt động tốt các cơ quan được nuôi dưỡng đầy đủ sẽ giảm thiểu các triệu trứng như đau người khi thay đổi thời tiết hoặc hạn chế tổn thương khi vận động mạnh đột ngột.

4.Tác dụng giảm cholesterol xấu của cao hồng sâm

Sapo trong saponin nghĩa là xà phòng trong tiếng Latin, saponin trong hồng sâm có khả năng giúp làm sạch giảm cholesterol xấu trong hệ tuần hoàn, là nguyên nhân hàng đầu của xơ vữa động mạch hay hình thành các cục máu đông do lipid máu tăng cao.

Một phần nguyên nhân dẫn tới khả năng giảm cholesterol xấu mạnh của hồng sâm là do khả năng thúc đẩy trao đổi chất đẩy mạnh phân giải lipid trong máu của hồng sâm.

Nên thay vì bạn chờ đến lúc xơ vữa động mạch nguy cơ tai biến cao, có thể dùng hồng sâm phòng ngừa từ bây giờ. Thậm chí nếu bạn để ý thành phần của an cung ngưu hoàng hoàn một sản phẩm chuyên phòng ngừa tai biến có thành phần sâm ở bên trong.

5.Tác dụng tăng độ dẻo dai thành mạch máu

Đi kèm với khả năng kích thích tái sinh mạch máu ngoại vi, sử dụng cao hồng sâm giúp củng cố dần tăng độ dẻo dai ở thành mạch máu, có thể nhận thấy những người dùng sâm lâu năm có khoảng cách của huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương cao hơn người bình thường.

Khi độ dẻo dai thành mạch nâng cao giúp cơ thể chịu được các cú sốc như sốc tinh thần khiến tim đập mạnh đột ngột áp suất máu tăng cao có thể vỡ mạch máu hay vận động đột ngột trong thể thao dễ gây ra chấn thương.

6.Tác dụng lên hệ tiêu hóa bài tiết và phòng tiểu đường

Mặc dù tác động lên hệ tiêu hóa ở hồng sâm không mạnh như linh chi, nhưng dùng thời gian dài giúp ổn định hệ tiêu hóa tăng sức khỏe dạ dày đường ruột ăn ngon miệng và hấp thụ tốt hơn. Ngoài ra thành phần giải phóng đường tự nhiên trong sâm và một số loại saponin khác giúp đẩy nhanh quá trình giải phóng đường trong máu giảm tải cho tụy, kích thích phục hồi dần chức năng tuyến tụy.

Những người dùng sâm sớm hoặc dùng sâm lâu năm rất ít khi mắc phải các bệnh về tiểu đường, người thường thon gọn ít mỡ thừa do ăn thừa đường. Sử dụng hồng sâm tầm 30 tuổi có thể giúp phòng ngừa tiểu đường hiệu quả từ giai đoạn sớm.

Đối với người tiểu đường khi sử dụng cao hồng sâm nên dùng loại nguyên chất 100% giúp cân đối lượng calo nạp vào tốt hơn, lưu ý để ý calo ghi ở hộp cao hồng sâm. Còn đối tượng không mắc tiểu đường có thể sử dụng cao hồng sâm thảo dược bổ sung.

>>Xem thêm: Hồng sâm hàn quốc giải pháp cho người bị tiểu đường

Bạn đang băn khoăn và cần tư vấn thêm về cao hồng sâm hãy để lại thông tin các chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ lại trợ giúp cho bạn, đăng ký tư vấn miễn phí về cách sử dụng công dụng cũng như tác dụng cao hồng sâm.

7.Tác dụng điều hòa huyết áp

Ở trên chúng ta thấy khả năng ổn định nhịp tim tăng cường sức khỏe tìm mạch, công dụng đó tương tự đối với huyết áp cơ thể con người. Cao hồng sâm có công dụng 2 pha vừa tăng vừa giảm huyết áp trong thời gian ngắn rồi đưa về ổn định khi sử dụng liều khác nhau.

Các công trình nghiên cứu về tác dụng của hồng sâm lên huyết áp con người cho thấy nhiều thông tin thú vị: Tùy vào tốc độ hấp thụ sâm vào cơ thể huyết áp sẽ tăng hay giảm, nếu hấp thụ lượng sâm nhỏ vừa phải huyết áp sẽ tăng lên sau đó trở về bình thường, còn hấp thụ lượng sâm lớn huyết áp sẽ giảm.

Tuy nhiên khi dùng thời gian dài sâm lại giúp huyết áp ổn định, do đó những người huyết áp cao nên sử dụng hồng sâm đúng liều và dùng loại nguyên chất 100%, còn ở người huyết áp tháp nên sử dụng cao hồng sâm hàm lượng thấp phối trộn thảo dược hoặc tốt nhất là sử dụng cao hồng sâm linh chi “kết hợp táo đỏ hoặc mật ong, hàm lượng sâm dưới 3%”

8.Tác dụng lên thận và tuyến thượng thận

Trong các bài thuốc bổ thận tráng dương từ xa xưa thường bổ sung sâm như là một trong các chủ vị, ngoài lý do sâm là loại thảo dược thiên về bổ toàn diện làm nền cho các vị thuốc khác, sâm có công dụng bồi bổ thận ổn định nội tiết tố đưa tình trạng thận về trạng thái bình thường. Các sản phẩm tăng cường sinh lý của Hàn quốc gần đây ví dụ như Red G với tác động tăng cường sinh lý nhanh trong vòng 5 phút có thành phần cô đặc đông trùng với hàm lượng ngang với hồng sâm cô đặc.

Sử dụng hồng sâm có thể không thấy sự thay đổi về sinh lý rõ rệt nhưng về lâu dài nó giúp tăng cường khả năng sinh tinh ổn định sinh lý toàn diện ở cả nam lẫn nữ.

9.Tác động lên hệ miễn dịch

Linh chi được coi là vua của các loại thảo dược bởi nó có polysaccharide hàm lượng rất cao gấp nhiều lần hồng sâm, hoạt chất này có ở linh chi và sâm giúp nâng cao hệ miễn dịch là nền tảng cơ bản của cơ thể giúp chống chịu các nguyên nhân gây bệnh phổ biến ở người. Có thể kể đến sự quan trọng của hệ miễn dịch như nếu hệ miễn dịch suy giảm vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày bùng phát mạnh hơn, các bệnh viêm hô hấp nặng hơn hay dễ bị cảm cúm sốt virus và vết thương lâu lành hơn.

 10.Tác dụng tăng cường hô hấp

Ở trên có nhắc đến một ví dụ về người sử dụng sâm khi chạy bộ bền hơn người bình thường và không bị thở gấp, lý do là các hoạt chất trong hồng sâm giúp tăng cường khả năng hấp thụ oxi vào máu ở phổi, tăng cường sức đề kháng khả năng hoạt động của phổi. Khi sử dụng đều giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn, yếu tố này khá quan trọng, khi cơ thể đủ oxi giấc ngủ sẽ ngon hơn, các việc hoạt động trí não nhiều cường độ cao sẽ tránh đau đầu nhức mỏi vì thiếu dưỡng chất và oxi lên não.

11.Tác động lên hệ thần kinh

Nhân sâm từ xưa còn được sử dụng trong các bài thuốc đông y giúp giảm đau nhức đầu mệt mỏi căng thẳng, khoa học hiện đại chứng minh sự hiệu quả của sâm trong giảm stress mệt mỏi thần kinh và một số triệu chứng liên quan đến Alzheimer suy giảm trí nhớ.

Khi sử dụng sâm lần đầu hoặc liều cao chúng ta có thể cảm nhận ngay sự tỉnh táo tập trung trấn tĩnh, cơ thể không cảm thấy mệt mỏi hay có thể tỉnh táo không ngủ mà không thấy mệt mỏi hay cồn ruột. Có một điều khá hài hước rằng khi đau đầu nhức mỏi thái dương do thay đổi thời tiết hoặc làm việc trí óc nhiều chúng ta thường tìm đến các loại thuốc giảm đau như panadol như một điều hiển nhiên. Việc lạm dụng thuốc lâu dài chỉ là giải pháp tạm thời trị phần ngọn, để giảm thiểu gốc của vấn đề chúng ta có thể sử dụng các dòng thảo dược giúp lưu thông máu lên não và bổ sung dưỡng chất hợp lý.

Ngoài các tác dụng kể trên còn khá nhiều công dụng của cao sâm lên cơ thể con người mà các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang nghiên cứu. Về thông tin cao hồng sâm không nên dùng cho người ung thư điều trị, đến thời điểm hiện tại không có một khuyến cáo nào từ bộ y tế Hàn quốc đối với người ung thư không nên sử dụng cao sâm và thực tế một vài nghiên cứu còn cho thấy khả năng phục hồi đáng kể sức khỏe ở những người đang điều trị ung thư khi sử dụng cao hồng sâm, vài nghiên cứu còn cho thấy cao hồng sâm có thể phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Thiên sâm bản chất vẫn nhà nhân sâm nhưng được phân loại lớp Thiên do có hình dáng chuẩn giống người chất lượng tốt hơn, những người huyết áp có thể sử dụng sâm nhưng đúng cách chứ không nhất thiết là cứ thiên sâm mới uống được.

Hàn quốc sử dụng sâm từ lứa tuổi khá sớm, thực tế hiện nay chính phủ Hàn quốc đang đẩy mạnh sản xuất các dòng sản phẩm chiết xuất từ sâm dành cho các vận động viên vì nó hỗ trợ vận động khá tốt.

 

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *