Hovenia Dulcis Thunb là gì?

hovenia-dulcis

Hovenia dulcis, cây nho khô hoặc cây nho phương Đông Nhật Bản ở Việt Nam gọi là chỉ cụ hay cây khúng khéng, là một cây gỗ cao 10m – 30m cành non có lông lá mọc so le, cuống dài, phiến lá hình trứng nhọn, mép có răng cưa. Hoa lưỡng tính màu kem nở tháng 7 được phát hiện từ 1955 phân bổ nhiều ở châu Á , Đông Trung Quốc và Hàn Quốc đến dãy Himalaya (lên đến độ cao 2.000 m), phát triển tốt nhất trong môi trường nắng trên cát nhiều mùn đất ẩm. Cây được trồng nhiều làm cây cảnh một số nước, khả năng cải tạo đất tốt.

cay-than-qua-hovenia-dulcis

Quả có vị ngọt ngào, thơm và có thể ăn được sống hoặc nấu chín hương vị như nho khô . Chiết xuất của các hạt giống, cành cây và lá non có thể được sử dụng thay thế cho mật ong và được sử dụng để làm rượu vang và bánh kẹo. Chiết xuất của lá chứa hodulcine , một glycoside đặc trưng với hoạt động chống ngọt. Trong quả chứa đường Glucozafructoza, saccrosa, muối, kali, nitrat, malat,..

Gỗ là tốt và cứng và được sử dụng để xây dựng công trình và đồ gỗ mỹ. Hovenia đã được sử dụng trong các phương thuốc truyền thống của Nhật Bản , Trung Quốc , và Hàn Quốc các loại thuốc để điều trị sốt, nhiễm ký sinh trùng, như thuốc nhuận tràng và điều trị các bệnh về gan, và như là một thuốc chống nôn. Ngoài ra còn được sử dụng giải độc rượu, chống ngộ độc rượu, lợi tiểu, mát gan, giảm các tác hại của rượu tới não.

Hovenia Dulcis được trồng rất nhiều ở Hàn quốc với khí hậu thích hợp, quy trình canh tác hiện đại, hiện nay nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao do tính chất giải độc rượu giảm say giảm đau đầu do rượu bảo vệ gan.

rung-cay-hovenia-dulcis

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *