Mọi năm cứ đến dịp hiếu hạnh, mùa lễ tết người Việt lại nô nức “truy tìm” những món quà tặng sức khỏe dành tặng cho người thân yêu nhất như ông bà, cha mẹ hay dành tặng cho đối tác làm ăn nhằm thể hiện sự quan tâm, sự kính trọng và biết ơn. Đây được xem là truyền thống và di sản văn hóa không chỉ xuất hiện tại Việt Nam mà còn có mặt ở các quốc gia châu Á. Trong đó, sâm sắt Hàn Quốc luôn là lựa chọn của đa phần người Việt, cùng tìm hiểu lý do vì sao nhé ?
Sự ra đời của sâm sắt Hàn Quốc
Tại Hàn Quốc, nhân sâm là bảo vật quốc gia từ hơn 3000 năm trước, xuất hiện một cách hiếm hoi tại Hàn và Triều Tiên với tên gọi ban đầu là sâm cao ly. Vào thời cổ đại, nhân sâm chỉ được dùng để phục vụ vua chúa, được xem như vị thảo dược trường sinh bất lão, cực kỳ quý hiếm và giá trị.
Bởi vậy để bảo quản và duy trì dưỡng chất bên trong của củ sâm, người Hàn Quốc đã sáng chế ra các phương pháp chế biến sâm tươi thành dạng sâm khô, giúp kéo dài thời gian sử dụng tốt nhất có thể bao gồm hồng sâm, thái cực sâm, bạch sâm. Trong đó, thái cực sâm là phương pháp áp dụng chế biến các củ sâm có hình dạng mĩ miều, chất lượng cao nhất, hồng sâm là phương pháp chế biến phổ thông nhất, còn bạch sâm dùng để chế biến những củ sâm có hình dạng hay bề mặt xấu hơn, hoặc chế biến những rễ sâm nhỏ. Mỗi phương pháp trên đều có những công thức khác nhau nhưng tựu chung thì có cùng một đặc điểm là hấp sấy củ sâm tươi bằng năng lượng mặt trời để chuyển qua sâm khô với hàm lượng nước thấp nhất thì bảo quản sẽ được lâu hơn.
Thời hiện đại, áp dụng những kinh nghiệm cổ đại và nâng cấp quy trình chế biến sâm khô bằng công nghệ tiên tiến, đã cho ra đời thế hệ sâm khô được đảm bảo về dưỡng chất bên trong, hình thái bên ngoài, được đảm bảo về an toàn thực phẩm bằng hộp gỗ thông bên trong và hộp sắt bên ngoài với tên gọi chung là sâm sắt Hàn Quốc. Đây không chỉ là tên gọi phổ biến mà còn là sản phẩm có tính truyền thống kinh điển, mà chỉ cần nhắc đến nhân sâm, người dùng sẽ nghĩ ngay tới sâm sắt hay sâm khô Hàn Quốc.
Công dụng của sâm sắt Hàn Quốc có tốt hơn sâm tươi nguyên bản ?
Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người sử dụng quan tâm và băn khoăn nhất mỗi khi tìm mua sâm khô Hàn Quốc. Để giải đáp cho bài toán này, người dùng cần phải hiểu rõ giá trị lớn nhất ở củ sâm nằm ở đâu ?
Dựa theo các nghiên cứu khoa học đã được kiểm chứng tại Hàn và các quốc gia trên thế giới về công dụng của nhân sâm Hàn Quốc, các nhà khoa học đã phát hiện trong củ sâm có chứa một hoạt chất vô cùng quý báu là SAPONIN. Hoạt chất saponin này có tính chất “tẩy rửa” giống như một loại xà phòng, khi đưa vào cơ thể con người, hoạt chất này phản ứng cực mạnh với cholesterol xấu, làm trung hòa cholesterol ở mạch máu, thúc đẩy dòng máu lưu chuyển lên não gây ra phản ứng kích thích và làm hưng phấn não bộ, do đó sau khi sử dụng nhân sâm lần đầu, người dùng thường cảm thấy tỉnh táo hơn, đôi khi còn gây ra mất ngủ.
Ở nhân sâm tươi, các nhà nghiên cứu chỉ tìm thấy khoảng 14 loại hoạt chất saponin có tác động tích cực tới hệ thần kinh thì ở sâm sắt Hàn Quốc hay còn gọi là sâm khô (hồng sâm, thái cực sâm) thì có hơn 30 loại hoạt chất saponin khác nhau hữu dụng cho toàn bộ cơ thể, giúp đẩy lùi mọi bệnh tật. Cụ thể, tác dụng của sâm khô giúp làm chậm quá trình lão hóa, ổn định mỡ máu và đường huyết, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư, cải thiện trí nhớ và hệ miễn dịch toàn diện.
Có những loại sâm sắt Hàn Quốc nào ?
Nếu như trước đây nhân sâm Hàn Quốc nói riêng và sâm khô nói chung rất ít sự lựa chọn do yếu tố sản lượng, sản xuất và phân phối; thì ngày nay Hàn Quốc đã tập trung bảo tồn và phát triển bảo vật quốc gia trở thành một sản phẩm mang tính văn hóa và đem lại giá trị sức khỏe hữu hiệu tới toàn thế giới.
Hồng sâm củ khô hộp thiếc |
Hắc sâm củ khô hộp thiếc |
Thái cực sâm củ khô hộp thiếc |
Hiện nay sâm sắt phổ biến nhất là Hồng sâm Hàn Quốc với các phân loại Heaven – Earth – Good – Premium tương ứng với kích thước củ sâm bên trong từ lớn đến nhỏ và hình dáng từ đẹp tới đẹp vừa. Tuy nhiên dòng Heaven và Earth rất hiếm do sản lượng của những củ sâm này không nhiều, dẫn tới đẩy giá thành lên khá cao. Tại Việt Nam, hồng sâm Good và Premium được biết đến nhiều hơn với đa dạng các loại trọng lượng từ 600gr, 300gr, 150gr, 75gr và 37,5gr; trong đó hộp 37,5 gram bé nhất với khoảng từ 2-3 củ bên trong tùy kích thước củ sâm khá tiện lợi cho người dùng lần đầu muốn thử dùng nhân sâm lượng nhỏ để nghiệm tính tương thích với cơ thể. Còn để biếu tặng thì đa phần người mua sẽ lựa chọn hộp 150gr hoặc 75gr có số lượng củ bên trong cũng như giá thành phải chăng hơn. Với người dùng lâu năm thì hộp 300gr và 600gr thì sẽ tiết kiệm chi phí sử dụng tốt nhất.
Bên cạnh đó thì sâm sắt Hàn Quốc còn có dòng thái cực sâm được xếp vào hàng thượng phẩm, bởi với cách chế biến này chỉ dành cho những củ sâm tiên (Heaven) – đỉnh cao cả về hình dáng và chất lượng bên trong. Như đã nói ở trên thì sâm Heaven sản lượng cực thấp và giá thành cao nên ít được nhiều người biết đến, chỉ dành cho những người dùng sành sỏi và yêu quý nhân sâm Hàn Quốc nói chung.
Tuy nhiên dù ở phương thức chế biến nào, trọng lượng lớn nhỏ, hình dáng đẹp xấu ra sao thì không thể bỏ qua những giá trị bên trong của mỗi củ sâm Hàn Quốc, không chỉ tăng cường sức khỏe người dùng một cách toàn diện mà còn phòng ngừa nhiều bệnh tật tuổi già, chính điều đó mới làm nên thương hiệu nhân sâm Hàn Quốc và là sự lựa chọn của nhiều người dùng tại Việt Nam và trên thế giới.