Làm thế nào để bảo quản nhân sâm tươi đúng cách và được lâu nhất?

Nhân sâm từ xưa đến nay đã luôn được biết đến như một loại thần dược hỗ trợ điều trị bệnh, bồi bổ sức khỏe toàn diện và ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến ung thư. Là một loại thảo dược quý nên có thể được chế biến và sản xuất thành nhiều loại khác nhau, tuy nhiên nhiều người vẫn có thú chơi sâm tươi. Vậy làm thế nào để bảo quản được sảm tươi đúng cách?

Tiêu chuẩn của một củ sâm tươi 6 năm tuổi

Đặc biệt sâm có hình dạng đủ đầu, thân, chân và tay như người nên được gọi là nhân sâm.

Rễ củ to và chắc chắn

Củ sâm tươi 6 năm tuổi sẽ có phần chân củ to và rắn chắc . Thậm chí phần thân và chân có kích thước tương tự nhau, nhìn rõ các rễ sâm bên cách.

Rễ có 5 đốt

Tương tự như các loại cây trồng khác thì củ sâm mỗi năm cũng sinh thêm một đốt trên phần rễ củ. Số đốt tượng trưng cho số 5. Đếm từ chân củ sâm: 2 đốt là 3 năm tuổi, 3 đốt là 4 năm tuổi… 5 đốt sẽ là 6 năm tuổi.

Số đốt đầu củ sâm

Cứ mỗi 2 năm trên đầu củ sâm lại sinh ra thêm một đốt. Nên nếu đầu củ sâm có 3 đốt có nghĩa là củ sâm đã 6 năm tuổi.

Sâm tươi để được trong bao lâu trong điều kiện bình thường?

Sâm tươi Hàn Quốc được nuôi trồng ở Hàn Quốc với khí hậu lạnh hoàn toàn khác Việt Nam, nhân sâm được đóng vào hộp nguyên củ rễ và cả đất nên sâm vẫn tươi. Tuy nhiên khi mua về, nếu để ở nhiệt độ bên ngoài trời bình thường thì nhân sâm thường chỉ để được 2-3 ngày. Nhiều người lo lắng về việc mua sâm tươi về rồi không dùng kịp mà cũng không biết bảo quản thế nào nên cứ cố gắng tăng liều dùng lên và từ đó gây ra các tác hại với cơ thể.

Các cách bảo quản nhân sâm tươi hiệu quả

Bảo quản từ 7-10 ngày: Bảo quản sâm trong tủ lạnh

Nếu muốn bảo quản sâm tươi trong thời gian 10 ngày thì đặt trong tủ lạnh là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Để bảo quản bạn cần rửa sạch sâm và để ráo nước, bọc trong tờ giấy và thêm một lớp túi bóng bọc ngoài rồi đặt vào tủ lạnh.

bảo quản sâm tươi trong tủ lạnh

Như vậy cũng khá tiện lợi cho việc mỗi lần sử dụng, bạn chỉ cần lấy củ sâm ra và thái lát mỏng rồi lại đặt vào tủ mát. Cách bảo quản này giúp nhân sâm giữ được độ tươi mới và hương vị trong thời gian từ 7 đến 10 ngày.

Công dụng: Dùng ngay để sắc nước, nấu cháo hay chế biến các món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch.

Bảo quản thời gian dưới 1 năm: Hấp hơi nước và sấy khô

Cách làm này giúp bạn bảo quản được trong thời gian lâu dài hơn trong thời gian dưới một năm. Bạn có rang lên hoặc sấy khô nhân sâm bằng lò vi sóng/ lò nướng ở nhiệt độ 40-70 độ C trong thời gian vài phút. Sau đó thì cần bỏ nhân sâm vào lọ có chất hút ẩm cilicagel và bịt thật kín lại. Mỗi tháng chú ý thay chất hút ẩm cilicagel một lần sẽ giúp sâm không bị ẩm mốc.

phơi sâm dưới ánh nắng mặt trời

Ngoài ra có thể bảo quản bằng cách phơi khô dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian 9 tháng. Thông thường thì người Hàn Quốc muốn sử dụng trong nhân sâm trong thời gian lâu dài đều dùng hồng sâm đã qua 3-6 lần hấp sấy, hắc sâm thì trải qua 9 lần hấp sấy với lượng saponin cao hơn nhiều.

Lưu ý khi sử dụng chất hút ẩm cilicagel để bảo quản nhân sâm sấy khô:

Nếu độ ẩm vượt quá 12% hoặc thời tiết đạt độ ẩm trên 80% thì thuốc chống ẩm dễ bị nhiễm nấm mốc và trở nên hư hỏng không thể dùng được. Vì thế để đảm bảo an toàn khi sử dụng chất hút ẩm cilicagel này thì bạn cần lưu ý trong khi pha dung dịch hút ẩm này.

-Đối với thuốc hút ẩm dạng lỏng muốn bảo quản được lâu thì cần phải cho thêm đường tới mức bão hòa để thành xiro thì mới hạn chế được nấm mốc tối đa.

-Để bảo quản đảm bảo chống ẩm và chống mốc thì có thể cho thêm dung dịch chống mốc Natri Benzoat theo tỷ lệ 1-2g/ mỗi lít.

Sử dụng sâm sấy khô như một loại thảo dược sắc lên uống hay chế biến món ăn

Bảo quản nhân sâm tươi dưới 1 năm: dạng sâm tẩm mật ong

Công dụng chữa bệnh và làm đẹp

Cách làm: Cắt nhâm sân thành từng miếng nhỏ từ 1-3g. Sau đó xếp các miếng nhân sâm vào lọ miệng rộng, đã rửa sạch lau khô và có nắp đậy kín. Tiếp đó đổ mật ong nguyên chất vào lọ đến ngập miếng sâm rồi đậy nắp lại. Mỗi lần dùng thì lấy kẹp gắp ra đủ liều lượng tối đa 4g/ lần.

sâm tươi ngâm mật ong

Nhược điểm:

Chỉ nên sử dụng sâm tẩm mật ong trong thời gian dưới 1 năm, vì để lâu sẽ dễ chua và sinh ra các chất có hại cho sức khỏe.

Bảo quản nhân sâm lâu năm: Ngâm rượu sâm

Một bình rượu sâm tươi đặt trong nhà vừa để mục đích làm bình rượu phong thủy đẹp mắt lại được sử dụng như một công cụ tăng cường sinh lực là thứ mà mọi cánh mày râu đều mong muốn.

ngâm rượu sâm

Yêu cầu khi ngâm rượu sâm:

Rượu ngâm phải là rượu nếp trắng, có nồng độ cồn cao

Nhân sâm là loại sâm 6 năm tuổi, có rễ phụ to, kích thước lớn khoảng 100-200g và còn tươi

Cách làm: Rửa sạch sâm với nước, có thể dùng bàn chải để cọ từ đầu củ đến rễ với nước cho đến khi ra sạch hết đất. Chỉ được chải củ sâm theo một chiều để tránh củ sâm bị đứt rễ.

Cho sâm sạch vào bình rượu, đổ rượu cho đến khi ngập bình. Sau thời gian 3 tháng ngâm rượu là đã có thể sử dụng được. Rượu sâm có màu vàng nhạt, có mùi thơm của rượu và nhân sâm hòa lẫn với nhau, uống vị ngọt.

Nhược điểm: Mất thời gian dài mới sử dụng được.

Trên đây là các cách bảo quản sâm tươi hiệu quả và lâu dài. Nếu bạn muốn sử dụng được sâm nhanh chóng có thể sử dụng các loại như: cao hồng sâm, cao hắc sâm hay hồng sâm và hắc sâm đã sấy khô với lượng saponin cao hơn rất nhiều.

Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan